เครื่องช่วยฟังเปียกน้ำ ต้องทำอย่างไร

สิ่งแรกที่คุณควรทำ คือ

หยุดใช้งานทันที และนำแบตเตอรี่ออก หลังจากนั้นหาวิธีทำให้เครื่องแห้ง

      อย่ามัวรีรอ หรือตื่นตกใจ ให้คุณรีบนำแบตเตอรี่ออกจากเครื่องโดยเร็ว เพื่อป้องกันแผงวงจรและสายไฟภายในเครื่องช่วยฟังเกิดการช็อต และสร้างความเสียหายมหาศาลให้กับเครื่องช่วยฟังของคุณ

เครื่องช่วยฟังเปียกน้ำ ถอดแบตออก

      ความชื้น เป็นสาเหตุทำให้เครื่องช่วยฟังทำงานผิดปกติ หากคุณไม่มั่นใจว่าเครื่องช่วยฟังของคุณนั้นแห้งสนิท โปรดอย่าพยายามใส่แบตเตอรี่เป็นอันขาด

      เรามี 3 วิธี ที่จะช่วยให้เครื่องช่วยฟังของคุณแห้ง ดังนี้

3 วิธี ทำให้เครื่องช่วยฟังแห้ง

เมื่อเครื่องช่วยฟังเปียกน้ำ


      หากเครื่องช่วยฟังของคุณเปียกน้ำสกปรก เช่น น้ำโคลน น้ำทะเล ให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดเครื่องให้แห้ง ก่อนปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

วิธีที่ 1 การเป่าลม หรือผึ่งลม

วิธีที่ 1 การเป่าลม หรือผึ่งลม

      วิธีที่ง่ายที่สุด ในการทำให้เครื่องช่วยฟังแห้ง คือ การเป่าลม หรือผึ่งลม ไม่ว่าจะเป็นลมจากพัดลม ลูกยางเป่าลม เครื่องเป่าลม หรือไดร์เป่าผม จะต้องเป็นโหมดลมเย็นเท่านั้น วางเครื่องช่วยฟังไว้ในที่แห้ง เปิดรังถ่านออกและทำการเป่าลม หรือผึ่งลมจนกว่าจะแห้ง

วิธีที่ 2 ใช้สารดูดความชื้น เครื่องช่วยฟัง

วิธีที่ 2 ใช้สารดูดความชื้น เครื่องช่วยฟัง

      หลังจากที่คุณเป่าลมจนแห้งแล้ว หรือกรณีที่คุณไม่มีอุปกรณ์ในการเป่าลม

      คุณสามารถใช้สารดูดความชื้น ช่วยดูดความชื้นออกจากเครื่องช่วยฟัง โดยการเปิดรังถ่านเครื่องช่วยฟังทิ้งไว้ นำเครื่องช่วยฟังวางลงในภาชนะที่บรรจุสารดูดความชื้น พร้อมปิดฝาภาชนะให้สนิท เพื่อให้สารดูดความชื้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและไม่ดูดความชื้นจากภายนอกเข้ามา วางทิ้งไว้ 24 – 48 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะแห้งสนิท

หมายเหตุ : ใดๆ เลย หากคุณไม่มีสารดูดความชื้น คุณสามารถนำเครื่องใส่ในถังข้าวสารแบบวิธีดั้งเดิมได้ ให้คุณปิดฝาทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เม็ดข้าวจะช่วยดูดซับน้ำ

วิธีที่ 3 ใช้เครื่องอบไล่ความชื้นเครื่องช่วยฟัง

      วิธีที่ดีที่สุด หากบ้านของคุณมีเครื่องอบไล่ความชื้นเครื่องช่วยฟัง หลังจากเช็ดเครื่องหรือเป่าลมแล้ว คุณสามารถนำเครื่องช่วยฟังของคุณเปิดรังถ่าน และวางลงไปในเครื่องอบไล่ความชื้นนี้ได้เลย

      เครื่องอบจะทำให้เครื่องช่วยฟังของคุณแห้งและไล่ความชื้นออกจากตัวเครื่อง ทั้งนี้คุณสามารถอบทิ้งไว้ได้ตลอดทั้งคืน

หมายเหตุ : เครื่องอบไล่ความชื้นสำหรับเครื่องช่วยฟังมีหลากหลายแบบ เพื่อการอบเครื่องไล่ความชื้นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โปรดมองหาเครื่องอบที่มีพัดลมระบายอากาศ มีการใช้งานร่วมกับก้อนดูดความชื้น เครื่องอบทั่วไปส่วนใหญ่ทำงานโดยใช้ความร้อนอบเครื่องให้แห้งเท่านั้น จะไม่มีพัดลมระบายอากาศและการใช้สารดูดความชื้นร่วมด้วย

การทำให้เครื่องช่วยฟังแห้ง ปราศจากความชื้น จะช่วยยืดอายุการใช้งานเครื่องช่วยฟัง

Warning สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อเครื่องช่วยฟังเปียกน้ำ

! การทิ้งแบตเตอรี่ไว้ในเครื่องช่วยฟัง ทั้งนี้อาจสร้างความเสียลุกลามไปยังชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่องช่วยฟังได้

! การใช้ความร้อนสูงทำให้แห้ง เช่น การนำเครื่องช่วยฟังเข้าไมโครเวฟ เครื่องช่วยฟังไม่ได้ออกแบบมาให้ทนความร้อน ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่องอาจถูกหลอมละลาย เกิดความเสียหายได้ หรือแม้แต่ไดร์เป่าผมในโหมดลมร้อน การวางเครื่องช่วยฟังตากแดด ก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

ข้อควรรู้ : อุณหภูมิในการเก็บรักษา -25°C ถึง +60°C   ระดับความชื้นสัมพัทธ์ 5% ถึง 93%

หากคุณปฏิบัติตามวิธีการดังกล่าวแล้ว เครื่องช่วยฟังของคุณยังคงไม่ทำงานหรือทำงานผิดปกติ แนะนำให้นำเครื่องเข้าตรวจเช็ค ณ ศูนย์บริการเครื่องช่วยฟัง

ศูนย์สุขภาพการได้ยินอินทิเม็กซ์ เชียงใหม่
โทร: 053-271533, 089-0537111
Facebook : m.me/hearingchiangmai
Line : line.me/ti/p/%40hearingchiangmai


ขอขอบคุณข้อมูล : greentreeaudiology.com, hear-it.org